Barcelona và bài toán tài chính khó nhằn

Barcelona vẫn đang đứng trước nguy cơ phá sản ngay trong tháng 12 tới nếu không đạt được thoả thuận chung về việc giảm lương cho các cầu thủ.

Vào đầu tháng 11 vừa qua, ban lãnh đạo của đội chủ sân Nou Camp đang phải đối mặt với con số 170 triệu bảng. Chỉ có khoảng hơn một tháng để cho đội bóng này thu hồi được số tiền trong bối cảnh tài chính đang bị khủng hoảng trầm trọng như hiện nay.

Tuy nhiên, những nhà điều hành của Barca cho biết họ vẫn đang ở rất gần với việc thoả thuận giảm 30% lương cho các thành viên của đội 1. Trước đó, cả hai bên đã giành khá nhiều thời gian để thảo luận nhưng vẫn chưa đưa ra được kết quả cuối cùng.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, tổng thu của Barca trong cả năm 2020 chỉ là 940 triệu bảng. Trong đó có tới 61% để chi trả lương cho các cầu thủ như Messi 500.000 bảng/tuần, Griezmann 294.00 bảng/tuần hay Coutinho 180.000 bảng/tuần.

Hiện tại, Barca đang cố gắng làm dịu lại các ngôi sao bằng cách trả nợ dần lương cho cầu thủ ở những năm tiếp theo. Điều này đồng nghĩa với việc, các ngôi sao sẽ trở thành chủ nợ của đội bóng và vẫn lấy lại được lương của mình đầy đủ. Tuy nhiên, vấn đề tiếp theo cần phải giải quyết đó là thời gian cụ thể để nhận lại số tiền cho vay. Messi và các đồng đội cũng yêu cầu đội bóng này cần phải làm rõ liệu họ sẽ nhận được bao nhiêu tiền ở hiện tại, thời gian kéo dài bao lâu,…

Được biết, hiện mới chỉ có 4 cầu thủ chấp nhận phương án này bao gồm Pique, De Jong, Lenglet và Stegen.