Chính phủ Đức thắt chặt giám sát tài chính

Đảng Dân chủ Xã hội – đối tác trong liên minh cầm quyền và phía phe bảo thủ của Đức đã đồng ý để mở rộng quyền hạn của Cơ quan Giám sát tài chính liên bang BaFin.

Theo đó, cơ quan này sẽ được trao thêm các quyền thu thập thông tin từ các bên thứ ba cũng như tiến hành cho các cuộc điều tra.

BaFin cũng sẽ có thêm các thông báo để người dân nắm rõ hơn các hoạt động của BaFin, đặc biệt là quá trình công tác kiểm tra và giám sát bảng cân đối kế toán.

Được biết, nhằm tránh gây xung đột, nước Đức đang cần áp dụng nghĩa vụ luân phiên kiểm toán bên ngoài tối đa là 10 năm/lần, điều này sẽ giúp tạo ra môi trường minh bạch và thúc đẩy sự độc lập của các kiểm toán viên. Song song với đó, chính phủ cũng sẽ cải cách những quy định để nhân viên có trách nhiệm hơn trong các vụ kiện dân sự đề phòng trường hợp xảy ra sai phạm không mong muốn.

Hiện tại, Chính phủ Đức đang tiến hành gói cải cách sau khi xảy ra sự việc Wirecard trước đó. Không biết bằng cách nào mà có hơn 2 tỷ USD đã bị thất thoát khỏi bảng cân đối kế toán của cơ quan này.

Ngay sau đó, ban lãnh đạo của công ty đã bị cáo buộc thổi phồng tài sản cũng như doanh số bán hàng thông qua các giao dịch không có thật. Hành động này được xem như đánh báo hình ảnh cho một công ty vững mạnh về tài chính cũng như có khả năng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và khách hàng.

Được biết, vụ gian lận tài chính này đã gây thiệt hại nghiêm trọng tối với hệ thống nhà băng và nhà đầu tư tại Đức với trị giá hơn 3 tỷ euro.

Đối với Wirecard đã phải nộp đơn xin phá sản do khoản nợ quá lớn và bị mất khả năng thanh toán. Mặc dù trước đó, đây là công ty có cổ phiếu niêm yế theo chỉ số chứng khoán Dax có quy mô lớn nhất tại Đức.